top of page

Mr. Siriphong T.

CEO of  MIB CO.,Ltd.

ปี 2020 เป็นปีที่วงการ IT จะต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในการลงทุน  คนที่ไม่เปลี่ยนก็จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง   การเปลี่ยนแปลงเท่านั้นที่จะทำให้เราอยู่ได้     เศรษฐกิจที่บอกว่าไม่ดีนั้นจริงสำหรับคนที่ไม่เปลี่ยนเท่านั้น    คนที่เปลี่ยนไปก่อนหน้าอยู่อย่างสะบาย  คนที่เริ่มเปลี่ยนเห็นว่าข้างหน้าเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์      ในวงการ IT ก็เช่นเดียวกัน      ผู้บริหารที่บริหารงานแบบเดิมๆ ก็จะตกยุคไป   อยู่ไม่ได้สบายนักในสายอาชีพนี้     สิ่งที่ผมเห็นเป็นการส่วนตัวว่าจะเกิดในปี 2020 เป็นต้นไปดังนี้

1. ลดต้นทุน :

         สภาวะทางการค้าขายโดยทั่วไปทำให้ยอดขายของบริษัทลดลง  ทำให้งบ IT ลดลงไปด้วย   อันหมายถึงการที่จะต้องลดคนลง   ลดงบประมาณการลงทุนด้าน IT ลง   แม้ว่า IT จะทำให้บริษัทมีประสิทธิภาพมากขึ้น  แต่เมื่อ revenue ลด   ทุกอย่างก็ลดลง        แนวความคิดในการจัดหาระบบมาใช้งานก็ต้องเปลี่ยนไป      ในอดีตท่านอาจจะซื้อ IT  เสมือนซื้อ Camry, BMW แต่ตอนนี้อาจจะต้องซื้อแค่  ISUZU  ปิกอัพ  เท่านั้นเมื่อเราต้องการแค่รถขนคนเท่านั้นเพราะท่านก็รู้ว่ามันใช่ได้  แต่มันไม่ค่อยเทห์และมันไม่ใช่เงินของข้าพเจ้า        หรือรถเดิมที่เก่าๆ ก็ต้องทนใช้ไป   ไม่อย่างนั้นท่านอาจจะต้องไปคนแรกเพราะท่านเงินเงินเดือนแพงที่สุดแล้ว

2. เทคโนโลยีใหม่กวนใจ :

          มีเทคโนโลยีใหม่มากมายเข้ามา   จะไปคลาวด์ดีไหม    จะทำอย่างไรดี   เจ้านายผู้ไม่รู้  IT ก็อ่านบทความจากอาจารย์  บทความจากต่างประเทศ      มาบังคับเราให้ทำโน้นที่นี้       คนเราก็หายาก  จริงๆ เราก็ไม่ได้เก่งไปทุกเรื่อง     จะให้รู้หมดทำหมดไปก็เป็นไปไม่ได้     จะทำอย่างไรดี?   ตามเข้าไปดีไหม      เลยตามเขาไปเลยดีกว่า    จะได้ไม่มีเรื่อง    ก็เราก็พูดไม่ค่อยเก่งอยู่แล้ว   ยอมๆ big boss ไปเลยดีกว่า       หากท่านเป็นแบบนี้ก็ไม่แปลกครับ     เขาเรียกว่าน้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือไปขวางครับ    แต่ผมอยากให้คิดดีๆ  คิดเป็นตัวเลขก็ได้ครับ  คิดยาวๆ ครับ   คิดให้มากกว่า 3 ปี  5 ปี  7 ปี  ครับ    แล้วท่านจะเห็นคำตอบครับว่าควรจะทำอย่างไร

3. ลูกน้องกวนโอ้ย:

         เราทำงานคนเดียวไม่ได้ต้องมีทีมงาน    น้อง  Gen-Y  Gen-Z ก็แซบเป็นปรกติจะทำอย่างไรดี  ถ้าทำคนเดียวได้เองทั้งหมดคงไม่ต้องมีพวกนี้         ขอให้ทำใจเปิด   ลองคิดแบบเขาก็จะสบายใจขึ้น

 

 

อย่างไรก็ดีหลักการคือต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง (Accept Change)  ยอมรับว่าท่านอาจจะไม่ได้ของที่ท่านชอบที่สุด   แต่ท่านต้องเลือก   เพราะถ้าท่านอยู่เฉยๆ   ท่านก็จะไม่มีที่อยู่ครับ   เพราะ bigboss ของท่านเขามองที่ตัวเลขครับ       ดังนั้น  2020  จึงเป็นปีของ  Return On Investment  ---ROI.

 

Good Luck,

Siriphong T.

Jan 27,2020
        

 

bottom of page